Vỏ thông đỏ, Công dụng, tác dụng, cách dùng theo đông y!

thông đỏ

Vỏ Thông đỏ:

Tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc.

Họ: Taxacae

Tên khác: Hồng đậu sam

Cây thông đỏ được coi là loại dược liệu quý, được dùng trị nhiều bệnh, đặc biệt lá và vỏ cây có thể điều chế các hoạt chất để chữa trị ung thư. Vỏ và lá cây thông đỏ, chứa chất paclitaxel với hàm lượng khoảng 0,045 – 0,13%, có tác dụng diệt một số loại tế bào ung thư. Thông thường 1kg lá thông đỏ chiết xuất được 20 mg paclitaxel.

thông đỏ
Thông đỏ

Taxol (paclitaxel)được phát hiện ở một số loài thông đỏ. Paclitaxel là một nhóm thuốc chống ung thư nhóm taxan, có tác dụng chống vi cấu trúc hình ống. ( Cây thuốc và động vật làm thuốc việt nam. Tập II. Trang 900).

Hoạt chất chiết xuất từ vỏ cây thông đỏ có chứa 85% proanthocyanidin, 40 hợp chất hoạt tính sinh học. Đây là nhóm lớn của flavonoid với tính chất chống oxy hóa mạnh hơn 20 lần tác dụng của vitamin C, hơn 50 lần so với vitamin E. Do có tác dụng chống õxi hóa mạnh đồng thời ức chế sự hoạt hóa của NFkB( là yếu tố phiên mã thường bọ hoạt hóa quá mức trong tế bào ung thư.

Ngoài ra trong dân gian, lá thông đỏ được dùng để trị hen suyễn, viêm phế quản, nấc, bệnh tiêu hoá; cành và vỏ dùng trị bệnh giun đũa; nước sắc của thân cây thông non dùng trị bệnh đau đầu.

Tác dụng:

tiêu tích, thông kinh mạch, giảm đau

Paclitaxel dùng trong điều trị ung thư buồng trứng di căn và ung thư vú di căn, sau khi không đạt kết quả với liệu pháp chuẩn. Tất cả bệnh nhân phải được điều trị với 1 số thuốc trước khi dùng paclitaxel để dự phòng những phản ứng quá mẫn.

Không được dùng paclitaxel cho những bệnh nhân có biểu hiện phản ứng quá mẫn với paclitaxel và bệnh nhân có giảm bạch cầu trung tính nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *