Linh chi đỏ, những công dụng cực kỳ tốt ít người biết!

Linh chi đỏ

Linh chi đỏ là gì:

Tên khác Tên thường gọi: Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung, bất lão thảo, thần tiên thảo, vạn niên, nấm thần linh, cỏ huyền diệu, …

Họ khoa học: thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae).

Theo Thần Nông Bản Thảo có 6 loại Linh Chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt. Linh chi đỏ, Linh chi xanh, Linh chi vàng, Linh chi trắng, Linh chi đen, Linh chi tím. Trong 6 loại kể trên thì nấm linh chi đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa và linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác.

Linh chi đỏ
Linh chi đỏ

Thành phần hóa học

  • Polysaccharides
  • Sterol: ergosterol 0,3-0,4%, beta-sitosterol, 24- methycholesta-7…và một số sterol khác.
  • Chất chống oxy hóa (nồng độ rất cao – khoảng 24.000 I.U ‘s)
  • Các nguyên vitamin và yếu tố vô cơ: Ca, Mg, Na, kẽm, Sắt, Đồng… Vitamin B, vitamin C…
  • Các enzyme: lysozym, protease acid và một số enzym khác.
  • Axit béo thiết yếu
  • 110 loại axit amin bao gồm tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể
  • Axit ganoderic, acid Lucidenic…
  • Các protid, đường, Amin, Alka

Tác dụng:

Chất germanium giúp khí huyết lưu thông, giúp tế bào hấp thu tốt hơn. Lượng polysacharid cao trong linh chi làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng chức năng gan, cô lập và diệt tế bào ung thư. Acid ganoderic có tác dụng chống dị ứng và chống viêm.Linh chi làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng , đạm cần cho cơ thể. Làm chậm quá trình o xi hoá tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ. ( Cây thuốc và động vật làm thuốc VN).

Nhóm sterois giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổnghợp choleterol, trung hoà vi rút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả rất tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống ung thư nhờ gắn vào các bề mặt của bạch cầu hoặc vào các protein đặc hiệu của huyết thanh dẫn tới họa hóa đại thực bào, ức chế sự bám dính và di chuyển của các tế bào ung thư( K vú, K tuyến tiền liệt) ức chế sự lớn lên của tế bào ung thư.

Đặc biệt thành phần polychaccarid có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường nên Linh chi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư và hỗ trợ sau điều trị hóa trị, xạ trị.

Tính vị:

Vị nhạt, tính ôn

Công năng:

Bồi bổ cơ thể, làm mạnh sức.

Ứng dụng lâm sàng:

Dùng nấm linh chi trong dân gian để điều trị suy nhược thần kinh, chóng mặt mất ngủ, viêm khí quản mạn, tăng huyết áp, tăng cholesterol, viêm gan, đau dạ dày, chán ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *